V.League 2019

Kể từ khi bóng đá Việt Nam “hội nhập”, ngoại binh ồ ạt đổ vào V.League  cùng với đó là “phong trào” nhập tịch được VFF mở đường, người hâm mộ  Việt Nam quen dần với việc nhìn các chân sút ngoại lần lượt thay nhau lên ngôi “vua phá lưới”. Hết Kiatisak, Amaobi lại đến Kesley, Merlo… chiếm lĩnh “bảng phong thần”. Hiếm hoi lắm là ở mùa giải 1998, chân sút nội Nguyễn Văn Dũng của Nam Định giành giải “vua phá lưới” ở tuổi 35.

Hà Minh Tuấn (Quảng Nam) đang có 6 bàn sau 13 lượt trận.

Hy vọng tấm gương của Nguyễn Văn Dũng sẽ mở ra trang mới cho các chân sút nội, nhưng rồi, tất cả lại trở về “trật tự cũ”. Thậm chí, giới hâm mộ lẫn chuyên môn “tách” hẳn một “giải” riêng cho nội binh với tên gọi “vua phá lưới nội” song song với “vua phá lưới chính thức” gần như định hình cho ngoại binh!

Mùa giải 2019, V.League lại nóng ran khi chứng kiến sự trở lại ấn tượng của Văn Toàn (HAGL), hy vọng sẽ xuất hiện một “Nguyễn Văn Dũng mới” lại trỗi dậy. Ấy nhưng, khi lượt đi V. League 2019 khép lại, Văn Toàn tụt dần về sau, nhường chỗ cho những cái tên ngoại vượt lên. Gần đây xuất hiện Mạc Hồng Quân (Quảng Ninh), Hà Minh Tuấn (Quảng Nam), hy vọng lại sống dậy.

Rõ ràng đây là tín hiệu vui. Và người hâm mộ cũng chỉ ước mơ khiêm tốn có vậy.

Nguyên nhân khiến chân sút nội thui chột được nói nhiều, HLV Park Hang Seo cũng đã chỉ ra, song bệnh thành tích rất khó chữa. Chỉ ở những  CLB nào có ông bầu, HLV ít nhiễm bệnh này hoặc tiền đạo ngoại sa sút, cơ hội mới hé mở cho các chân sút nội thể hiện. HAGL, Quảng Ninh và Quảng Nam là những CLB hiếm hoi ấy.

Nhìn vào thống kê sau 13 vòng đấu, danh sách ghi bàn vẫn dày đặc là những ngoại binh, nhưng đã thấp thoáng những cái tên nội địa. Nếu như top ghi 7 bàn có 3 cái tên đều là ngoại binh (Walsh-HAGL, Joao De Souza- Viettel, Oseni- Hà Nội), thì trong tốp 6 cầu thủ ghi 6 bàn, có tên Hà Minh Tuấn; ở tốp 7 cầu thủ ghi 5 bàn, có 3 cái tên Mạc Hồng Quân, Nguyễn Hải Huy (đều của Quảng Ninh) và Văn Toàn; ở tốp 7 cầu thủ ghi 4 bàn, có Anh Đức (Bình Dương), Trùm Tĩnh (Khánh Hòa), ở tốp 12 cầu thủ ghi 3 bàn, có tới 8 cái tên Việt…

Rõ ràng đây là tín hiệu vui. Và hơn ai hết, HLV Park Hang Seo là người vui nhất, để mà kỳ vọng cho giai đoạn lượt về…