UEFA có thể thay đổi thể thức vòng tứ kết Champions League

UEFA xem xét tới việc thay đổi thể thức thi đấu ở mùa giải này bằng phương án chỉ tổ thức vòng tứ kết Champions League ở một địa điểm và chỉ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp một trận duy nhất

Dịch Covid-19 đã khiến nhiều giải đấu bóng đá phải tạm hoãn khiến các Liên đoàn bóng đá rơi vào thế kẹt khi những giải đấu vẫn còn đang bỏ ngỏ. Trong những ngày qua, để có được những phương án tổ chức phần còn lại của Champions League và Europa League, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) và Hiệp hội các CLB châu Âu ECA đã nhiều lần nhóm họp nhưng chưa thực sự có được cách giải quyết.

UEFA có thể thay đổi thể thức vòng tứ kết Champions League - Ảnh 1.

Nhiều phương án đã được đưa ra và một trong những phương án nhận được nhiều sự đồng tình từ phía các thành viên là Champions League và Europa League sẽ kết thúc vào tháng 8/2020 trong đó, trận chung kết Champions League dự kiến sẽ diễn ra tại Istanbul vào ngày 29/8, còn trận chung kết Europa League dự kiến sẽ diễn ra trước đó 3 ngày. Vào ngày 23/4 tới đây, theo dự kiến, UEFA sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến thảo luận thêm về phương án kết thúc mùa giải.

Bên cạnh đó, UEFA còn xem xét tới việc thay đổi thể thức thi đấu ở mùa giải này bằng phương án chỉ tổ thức vòng tứ kết Champions League ở một địa điểm và chỉ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp một trận duy nhất thay vì đá lượt đi – về nhằm đảm bảo quỹ thời gian.

Dẫu vậy, kế hoạch này chỉ có thể được thực hiện khi vòng 1/8 kết thúc. Đến thời điểm hiện tại mới chỉ có PSG, RB Leipzig, Atalanta và Atletico Madrid đạt đủ điều kiện vào tứ kết một số cặp đấu lượt về vẫn chưa diễn ra.

Còn đối với EURO 2020, UEFA đã buộc phải lùi lịch tổ chức giải đấu này sang hè 2021. Thời gian dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11/6 đến 11/7/2021. Theo dự kiến ban đầu, các trận đấu tranh 4 tấm vé cuối cùng dự VCK EURO 2020 sẽ diễn ra vào tháng 9/2020. Thế nhưng UEFA sau đó đã nhận được phản hồi của một số quốc gia trong 16 đội tuyển phản đối với kế hoạch này.

Do vậy, cơ quan quyền lực nhất bóng đá châu Âu đã phải thay đổi kế hoạch và tiến hành làm việc với các quốc gia liên quan gồm Scotland, Bắc Ireland và CH Ireland để đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo đó, các trận bán kết play-off EURO 2020 sẽ diễn ra vào tháng 10/2020. Sau đó một tháng, vào tháng 11/2020 sẽ diễn ra các trận chung kết. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, phòng chống lây lan dịch bệnh, nhiều khả năng các trận đấu sẽ được UEFA tổ chức trên sân không có khán giả.