Hé lộ lý do công nghệ VAR vẫn chưa được Việt Nam áp dụng vào V-League

Công nghệ VAR đã được áp dụng rộng rãi tại các giải đấu lớn nhỏ trên thế giới, điều khiến nhiều người thắc mắc là tại sao V-League của Việt Nam đến thời điểm này vẫn chưa thực hiện.

he lo ly do cong nghe var van chua duoc viet nam ap dung vao v league
Ảnh minh hoạ

Những năm trở lại đây, công nghệ Trợ lý trọng tài video (VAR) đã được áp dụng rộng rãi tại các giải đấu bóng đá lớn nhở trên thế giới nhằm xem xét các quyết định của trọng tài chính qua việc sử dụng các đoạn video và một thiết bị liên lạc để từ đó đưa ra phán quyết cuối cùng về tình huống phạm lỗi hoặc ghi bàn.

Công nghệ VAR được biết đến rộng rãi từ World Cup 2018 và sau đó lần lượt được áp dụng tại nhiều giải đấu quốc tế lớn. Ở khu vực Đông Nam Á, Thai-League được xem là giải đấu tiên phong thử nghiệm từ cuối mùa 2018.

Điều khiến dư luận quan tâm là vì sao V-League của Việt Nam đến thời điểm hiện tại vẫn chưa áp dụng công nghệ hiện đại này, khi trước đó đại diện Công ty Cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) từng khẳng định sẽ áp dụng VAR từ mùa 2019, bắt đầu từ lượt về. Ngay cả trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền cũng đã xác nhận chưa thấy thông tin gì về việc tập huấn cho các trọng tài làm quen với công nghệ này.

Lý giải về điều này, Ông Trần Anh Tú – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VPF cho biết, việc thực hiện VAR đang được chuẩn bị nhưng không đơn giản. Tất cả thiết bị máy móc và các công đoạn đều phải báo cáo FIFA và được FIFA phê chuẩn mới được sử dụng.

“Để áp dụng VAR không chỉ phức tạp về máy móc, thiết bị mà còn đòi hỏi phải có nhân sự giỏi kỹ thuật, am hiểu sâu sắc về bóng đá”, ông Tú nhấn mạnh.

Nhiều nguồn tin cho biết, khả năng tới mùa bóng năm sau VAR mới được áp dụng ở V-League do hiện nay quá trình chuẩn bị và thẩm định chưa hoàn tất. Nếu được đưa vào chính thức, người hâm mộ bóng đá hy vọng công nghệ nói trên sẽ giúp V-League trong sạch, chính xác và bớt tranh cãi hơn trong các trận đấu, từ đó giảm thiểu những xung đột, mâu thuẫn không đáng có.

Tuy nhiên, công nghệ VAR lại trở thành tâm điểm gây tranh cãi tại một số giải đấu trên thế giới khi nhiều người cho rằng, các trọng tài quá lạm dụng công nghệ này khiến cho trận đấu mất thời gian một cách không cần thiết, thậm chí nhìn bằng mắt thường cũng có thể phán xử được theo đúng luật định.