Barcelona khan hiếm sao trẻ

Barcelona thua Liverpool tới 0-4 ở trận bán kết lượt về Champions League mùa giải vừa qua được nhận định một phần do vấn đề tuổi tác- thể lực. Liverpool với độ tuổi trung bình 26 đã đẩy tốc độ liên tục khiến Barcelona có độ tuổi trung bình 29,5 “tan vỡ”. Chuyện Barcelona muốn kéo Neymar trở lại Nou Camp trong mùa hè này cũng xuất phát từ lý do muốn hạ độ tuổi trung bình của đội với một siêu sao.

Tài năng như Xavi Simons (ảnh) cũng “bật bãi” khỏi Nou Camp.

“Lò” đào tạo trẻ của Barcelona với cái tên “La Masia” cực kỳ nổi tiếng nhờ trình diễn những siêu sao Lionel Messi, Xavi, Iniesta… Song nhiều năm gần đây, đội bóng xứ Catalan không thể giữ chân được các tài năng trẻ bởi vì giá trị chuyển nhượng bắt đầu bị nâng lên khiến Barcelona nhiều lần phải buông tay. Trong 14 cầu thủ đá trận thua Liverpool 0-4 thì Sergio Roberto là cầu thủ mới nhất được đôn lên từ La Masia nhưng cũng đã từ năm 2010!

Mới nhất là vụ tài năng 16 tuổi người Hà Lan, Xavi Simons bỏ La Masia sang PSG để nhận mức lương 1 triệu euro/tháng. Ngôi sao trẻ Nhật Bản Takefusa Kubo đang khoác áo Real Madrid từng có thời gian tập luyện ở La Masia. Một loạt các sao mai khác hiện tại như Marc Casado, Jorge Alastuey và Txus Alba có nguy cơ rời Barcelona trong thời gian tới.

Barcelona từng vô địch giải trẻ UEFA năm 2014 và 2018 nhưng các ngôi sao trẻ lại không có đất diễn khi lên đội 1. Munir từng ghi 11 bàn thắng ở  giải trẻ UEFA năm 2014 nhưng cuối cùng đã “bật bãi” khỏi Nou Camp để gia nhập Sevilla từ đầu năm 2019. Barcelona hạ Chelsea ở chung kết 2018 đã có nhiều cầu thủ từng giúp tuyển U19 Tây Ban Nha vô địch giải UEFA lứa tuổi 19 năm 2017. Một trong số những tài năng đó là hậu vệ trái Juan Miranda vẫn đang chơi ở đội Barcelona B.

HLV Oscar Hernandez từng làm việc ở La Masia từ 2007 tới 2017 nhận định Barcelona không có đủ tự tin để kéo một cầu thủ 19 tuổi lên đội 1 khiến cho Barcelona B gặp tình trạng “dồn cục”. Đội bóng thay đổi giám đốc kỹ thuật và HLV ở đội 1 càng làm cho tình hình “tồn đọng” cầu thủ trẻ tài năng ở học viện bởi vì họ muốn mua 1 cầu thủ thành danh cho đội 1 hơn là kéo những cầu thủ trẻ từ La Masia lên, bất chấp những vụ mua như Dembele từ Dortmund khi cầu thủ Pháp 20 tuổi không thành công. Mọi người hy vọng HLV Ernesto Valverde kéo Miranda, Alba… lên chơi ở La Liga mùa tới như một cú hích mới để La Masia tươi sáng trở lại và Barcelona trẻ trung hơn trong cuộc đua đường dài sắp tới.