Sergio Aguero nên lo lắng cho tương lai của mình

Không phải tuyến phòng ngự, chất lượng hàng công mới là nguyên nhân dẫn đến các kết quả tồi tệ của Man City. Đó là lập luận của Pep Guardiola. Với động thái này, Sergio Aguero nên lo lắng cho tương lai của mình.

Man City sa sút: Báo động đỏ cho Aguero

Hàng công bị quy trách nhiệm

Trong lúc thiên hạ đổ xô chỉ trích chất lượng tệ hại của hàng phòng ngự Man City, sau khi chỉ giữ sạch lưới 4 trận và nhận 26 bàn thua từ đầu mùa này, Pep Guardiola lại có lý giải khác. “Bóng đá phụ thuộc vào cách bạn tấn công và sự hiệu quả mà bạn tạo ra”, HLV 45 tuổi nói, “Tôi muốn Man City tấn công tốt hơn và tốt hơn nữa. Nếu được như vậy, áp lực đặt lên hàng phòng ngự sẽ giảm. Việc giữ sạch lưới được quyết định bởi những pha bóng tấn công”.
Lập luận của Pep không hẳn không có lý. Kể từ khi bước sang năm 2017, Man City chỉ ghi được 2 bàn trong 3 trận Premier League, mặc dù tung ra 36 cú dứt điểm. Sự chính xác của họ rất tệ, chỉ 10 trúng đích (27%) và tỷ lệ thành bàn đạt 0,5%. Tính từ đầu mùa, Man City thực hiện 340 cú dứt điểm, trúng đích 114 (33,5%) và  chỉ 11,1% trong số đó trở thành bàn thắng.
Hệ quả là Man xanh chỉ có 1,8 pha lập công mỗi trận, kém xa điểm số Pep giành được tại Barca và Bayern, với trung bình 2,6 bàn/trận. Đạt giả thiết nếu khả năng chuyển đổi cơ hội của họ được cải thiện, như Pep nói – các tiền đạo tự tin hơn và ghi bàn khi cơ hội đến – Man City sẽ không đánh rơi 5 điểm khi đã dẫn bàn, đồng thời có thể kéo về nhiều hơn 2 điểm ở 6 trận bị thủng lưới trước.
Ngoài ra, trong quan niệm của ông, nơi đầu tiên thực hiện các hoạt động phòng ngự chính là hàng công. Rõ ràng các học trò của Pep đã không làm việc như mong đợi. Ở thất bại mới nhất, chỉ 2 cú tắc bóng ở phần sân Everton được thực hiện bởi 4 cầu thủ chơi cao nhất, trong khi họ mất bóng tới 4 lần bên sân nhà.
HLV Guardiola cho rằng những cầu thủ tấn công như Aguero (phải) đang hỗ trợ phòng ngự không tốt

HLV Guardiola cho rằng những cầu thủ tấn công như Aguero (phải) đang hỗ trợ phòng ngự không tốt

Sergio Aguero giơ đầu chịu báng

Tuy Pep không chỉ đích danh, nhưng cái tên phải chịu trách nhiệm cho các vấn đề hàng công là Sergio Aguero, người chỉ ghi 3 bàn tại Premier League trong 3 tháng qua và nhiều lần bị Pep phàn nàn về khả năng hỗ trợ phòng ngự yếu.
Vào đầu mùa, tất cả đã nghĩ rằng sự xuất hiện của HLV từng biến Messi thành siêu sao sẽ nâng tầm Aguero, song hóa ra không phải. Thậm chí, phong độ của tiền đạo 28 tuổi còn có xu hướng ngày một suy giảm. Bình quân 112 phút cho mỗi bàn thắng mùa này là hiệu suất tệ nhất của anh so với 3 mùa trước đó, với lần lượt là 98,9, 97,6 và 90,4 phút/bàn. Tỷ lệ chuyển đổi 15,7% hiện tại của anh cũng rất kém. Với tổng cộng 102 bàn có được từ 569 cú dứt điểm, tỷ lệ thành bàn của Aguero trong 5 mùa đầu khoác áo Man City là 18%.
Tiền đạo người Argentina dường như mất phương hướng trong triết lý của Pep. Khả năng phòng ngự của anh tồi hơn năm ngoái (chỉ có 0,3 cú tắc bóng mỗi trận, mùa trước là 0,5) trong khi phạm lỗi nhiều hơn (0,9 so với 0,7 mỗi trận) và 2 lần bị treo giò – điều chưa từng xảy ra kể từ khi khoác áo Man City.
Guardiola đã từng cảnh báo về vị trí không chắc chắn của Aguero. Với việc Gabriel Jesus đã sẵn sàng để ra sân, tương lai của Aguero tiếp tục bị đặt dưới sự hoài nghi. Tài năng trẻ người Brazil không chỉ săn bàn nhạy bén, mà còn rất tích cực tham gia vào các hoạt động quấy phá ở phía trên. Sau 6 năm, có thể Jesus sẽ đẩy Aguero vào quá khứ.
Aguero chỉ tỏa sáng trước đối thủ nhỏ
11 bàn mùa này của Aguero được ghi vào lưới Burnley, M’brough, West Brom, Swansea, Stoke và Sunderland, tất cả đều nằm ngoài Top 6 đội dẫn đầu. Mùa trước, cũng chỉ có 2 trong số 26 lần “nổ súng” của Aguero diễn ra trước các đội Top 6.
4 – Aguero là cầu thủ dứt điểm nhiều thứ 4 Premier League mùa này với 70 lần, nhưng lại đứng thứ 7 về số bàn thắng ghi được (11).
17,6 – Trong số 226 cú dứt điểm lỗi hoặc không trúng đích của Man City tại Premier League mùa này, có tới 40 thuộc về Aguero, chiếm 17,6% – nhiều hơn bất kỳ ai khác trong đội.