Chuyện thủ môn Ngoại hạng Anh, nhìn từ Bravo

Nhìn tổng quát, đây là mùa bóng mà các thủ môn ở Premier League đang có tỷ lệ cứu nguy kém nhất xưa nay. Bấy nhiêu có đủ giúp thủ thành Claudio Bravo của Man City “chạy tội”?

Chuyện thủ môn Ngoại hạng Anh, nhìn từ Bravo

Một bài viết mang tính thống kê trên tờ Guardian vừa “bào chữa” cho Bravo bằng một câu mà chẳng biết anh nên vui hay buồn. Câu ấy: “Trong số các thủ môn đã bắt ít nhất 10 trận ở Premier League, tính từ mùa bóng 2009/10 đến nay, thì Claudio Bravo đứng thứ 4 từ dưới đếm lên, xét về tỷ lệ cứu thua. Nhưng anh không phải là thủ môn kém nhất Premier League mùa này. Danh hiệu không mong muốn ấy thuộc về Fraser Forster (Southampton), thủ môn bị chỉ trích ít hơn Bravo”.
Vâng, hóa ra Bravo vẫn chưa đến nỗi là thủ môn kém cỏi nhất ở Premier League mùa này! Nhưng có lẽ, HLV Pep Guardiola sẽ quan tâm hơn đến một so sánh giữa thủ môn Bravo mà ông đưa về, với thủ môn Joe Hart mà ông đã tống khứ khỏi Man City. Hart có tỷ lệ cứu thua ở CLB mới Torino là 67,5% và tỷ lệ cứu thua cho Man City mùa trước là 71,8%. Đấy sẽ là những con số sáng giá ở Premier League mùa này, và “ngon” hơn hẳn so với tỷ lệ cứu thua chỉ 56,3% của Bravo.
Mỉa mai một tí, người ta sẽ bảo Pep chả phải buồn. Ông đưa Bravo về đội của mình để “chơi bóng” chứ có phải để cản phá những cú sút đâu! Còn chuyên môn hơn, người ta sẽ chỉ ra rằng trên thực tế, Bravo còn kém hơn sự thể hiện của những con số. Anh chỉ đỡ được 31 trong 55 cú dứt điểm chính xác của đối phương, và đấy là hệ quả từ tổng cộng 150 lần khung thành Bravo bị bắn phá.
Thủ môn Forster “tội nghiệp” đâu có được chơi trong một đội hình mạnh như Bravo. Ngay trong Top 6 thôi, Bravo cũng đã thuận lợi nhất rồi. Man City chính là đội bị bắn phá cầu môn ít nhất (khung thành De Gea ở M.U bị bắn phá đến hơn 200 lần). Nếu các cầu thủ phía trên không phòng ngự tốt, khiến khung thành bị bắn phá nhiều hơn, Bravo sẽ còn thê thảm cỡ nào?
Sự kém cỏi của Bravo (phải) là nguyên nhân khiến Man City sa sút?

Sự kém cỏi của Bravo (phải) là nguyên nhân khiến Man City sa sút?
Dù sao đi nữa, có một thực tế rõ ràng: nếu lấy tỷ lệ cứu nguy làm cơ sở đánh giá chất lượng thì mọi thủ môn ở Premier League mùa này đều… xoàng! Từ khi có số liệu thống kê của Opta, chưa bao giờ tỷ lệ cứu nguy bình quân ở Premier League thấp như hiện nay. Nguyên nhân là do các thủ môn kém, hay các chân sút hiện thời ở Premier League dứt điểm tốt hơn trước đây?
Đấy là một câu hỏi vô nghĩa, nhưng đấy lại là một vấn đề thú vị. Tỷ lệ ghi bàn ở Premier League – tính theo trận đấu – đâu có thay đổi gì trong khi tỷ lệ cứu nguy giảm đi! Vấn đề nằm ở lối chơi. Tottenham chỉ sút đúng hướng khung thành 2 lần và thắng Chelsea 2-0. Chelsea thắng Leicester 3-0 với đúng 3 lần dứt điểm chính xác. Arsenal chỉ sút đúng hướng 1 lần và ghi 1 bàn vào lưới Man City, cũng như Everton có 4 bàn từ 4 cú sút chính xác. Bây giờ, người ta sút bóng lấy độ “độc” là chính, chứ không sút “hiền” như ngày xưa. Tỷ lệ sút đúng hướng khung thành bây giờ rất thấp. Nhưng đã sút được thì rất khó đỡ.
Bravo kém nhất trong Top 6
Trong nhóm Big Six, thủ thành Lloris của Tottenham có tỷ lệ cản phá thành công/số cú sút đúng hướng khung thành cao nhất. Lloris cũng phải vào lưới nhặt bóng ít nhất Top 6 với chỉ 14 bàn thua. Tỷ lệ cản phá thấp nhất là Bravo của Man City (nhận 26 bàn thua, nhiều nhất Top 6).
TỶ LỆ CẢN THÀNH CÔNG/CÚ SÚT TRONG TOP 6
Thủ thànhCLBTỷ lệ
LlorisTottenham76,0%
CechArsenal71,4%
De GeaMan United71,2%
CourtoisChelsea67,9%
MignoletLiverpool 64,7%
KariusLiverpool62,5%
BravoMan City55,3%
(Tính tại Premier League mùa này)