Chelsea đã đặt niềm tin đúng đắn vào người đàn bà thép

Chelsea từng là một gã trọc phú vung tiền khù khờ trên TTCN. Thế nhưng, đó chỉ là “từng”, bởi Chelsea đã đặt niềm tin đúng đắn vào người đàn bà thép Marina Granovskaia.

Người đàn bà thép Granovskaia

Những năm đầu Roma Abramovich sở hữu Chelsea, đội bóng này nổi tiếng là gã trọc phú trên TTCN. Họ không tiếc tiền để mang về những cầu thủ ngôi sao nhưng lại bán đi với giá rất rẻ, từ Andriy Shevchenko đến Fernando Torres. Nhưng trong khoảng 5 năm trở lại đây, Chelsea đã mua bán khôn ngoan hơn rất nhiều. Họ bỗng dưng trở thành kẻ lọc lõi trên thương trường. Công lao lớn nhất trong sự chuyển đổi đó đến từ một người đàn bà thép: Marina Granovskaia.
Tháng 2/2012, khi Chelsea dành sự quan tâm cho Demba Ba, những tay môi giới nghĩ đó sẽ là thương vụ béo bở. Chelsea vừa bán Daniel Sturridge cho Liverpool với 12 triệu bảng, sẽ rất cần tiền đạo. Những “tay cò” dự định làm phức tạp vụ việc để “đục nước béo cò”. Thế nhưng sau tất cả, Ba rời Newcastle tới Chelsea với giá chỉ 7 triệu bảng, cộng thêm 2 triệu dựa trên phong độ. Tiền đạo này nhận mức lương 80.000 bảng/tuần tại Stamford Bridge.
Mọi việc diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Những tay môi giới chẳng kiếm chác được 5% giá trị hợp đồng như thường lệ. Ngày 4/1, chỉ 3 ngày sau khi TTCN mùa Đông 2012 mở cửa, Chelsea đã có được Ba. Các cuộc đàm phán chóng vánh của thương vụ này được một tay đạo diễn bởi Granovskaia, một trong những trợ lý thân cận của Abramovich.
Granovskaia và Hazard trong một lễ ký kết hợp đồng

Granovskaia và Hazard trong một lễ ký kết hợp đồng
Sáu tháng sau, Chelsea thông báo Granovskaia được thăng chức thành một giám đốc của CLB. Bà phụ trách việc đàm phán với cầu thủ, đối tác về các hợp đồng chuyển nhượng. Dù là phụ nữ song Granovskaia có suy nghĩ cứng rắn của đàn ông, “bào mòn các hợp đồng cho đến khi thu về giá trị kinh tế lớn nhất cho Chelsea”, theo lời những đối tác đã bị bà “hành hạ”.
Thương vụ bán Patrick Bamford mới đây đã chứng minh cho khả năng của Granovskaia. Chelsea mua Bamford từ Nottingham Forest với giá 1,5 triệu bảng năm 2012. Nay, họ bán lại Bamford với giá 6 triệu bảng, có thể lên tới 10 triệu bảng. Tiền đạo trẻ này có mùa giải 2014/15 thành công trong màu áo Middlesbrough, chứng minh được tài năng của mình. Thế nhưng, anh gặp nhiều khó khăn trong những lần được đem đi cho mượn gần đây tại Crystal Palace, Norwich City và Burnley. Vì thế, 6 triệu bảng là một mức giá tốt cho Chelsea.

Mô hình kinh doanh sắc sảo

Bamford cũng là minh chứng cho thành công của mô hình kinh doanh cầu thủ mới ở Chelsea. The Blues thu thập tài năng trẻ từ khắp nơi trên thế giới, phát triển và bán thu lời nếu họ không có bước đột phá lên đội một. Chelsea cho mượn các cầu thủ trẻ đến nhiều CLB để thi đấu, thu thập kinh nghiệm.
Granovskaia làm việc chặt chẽ với Giám đốc kỹ thuật Michael Emenalo (người giám sát bộ phận cho mượn cầu thủ), cộng với HLV, bác sĩ trị liệu để theo dõi chặt chẽ sự tiến bộ của các cầu thủ cho mượn. Chelsea cũng gửi các nhà tâm lý đến các CLB khác để theo dõi sức khỏe tinh thần của 36 cầu thủ đang được đăng ký theo dạng cho mượn.
Mạng lưới cho mượn của Chelsea trải dài từ Juventus (Juan Cuadrado) cho đến Solihull Moors, CLB tại giải hạng 5 Anh (Nathan Baxter). Trong kỳ chuyển nhượng hè 2016, hơn 10/72 CLB ở các hạng đấu dưới Ngoại hạng Anh có cầu thủ cho mượn của Chelsea trong đội hình.
Chelsea đã bán Bramford với giá hời

Chelsea đã bán Bramford với giá hời
Chelsea đã bán được khá nhiều ngôi sao trẻ: Thorgan Hazard tới M’Gladbach (7 triệu bảng), Papy Djilobodji tới Sunderland (8 triệu bảng). Đội bóng thành London cũng bán được những cầu thủ không còn là trụ cột với giá cao ngất ngưởng, như Oscar sang Shanghai SIPG với giá 52 triệu bảng. Mặc dù có những thương vụ gây tiếc nuối như Kevin de Bruyne tới Wolfsburg (18,7 triệu bảng) và Romelu Lukaku tới Everton (30 triệu bảng), nhưng không ai có thể phủ nhận, thời điểm Chelsea bán những cầu thủ này, đó đã là mức giá cao.
Tính tổng cộng trong 5 mùa gần nhất, Chelsea đã thu về 315,15 triệu bảng tiền bán cầu thủ, cao nhất trong Top 6 Ngoại hạng Anh hiện tại. Chelsea đã không còn là một gã khờ trên TTCN, mà trở thành CLB mua bán khôn ngoan. Để có được điều đó, Chelsea phải ghi công “người đàn bà thép” Granovskaia và các cộng sự của bà.