Alexis Sanchez có tư chất thủ lĩnh

Arsenal cần phải mau chóng giữ chân Alexis Sanchez, không chỉ bởi anh là cầu thủ quan trọng nhất về chuyên môn, mà còn bởi tư chất thủ lĩnh mà HLV Arsene Wenger vẫn tìm kiếm cho Pháo thủ bấy lâu nay.

Ở Arsenal, Alexis Sanchez còn hơn cả một thủ lĩnh

Lionel Messi và Cristiano Ronaldo không mang băng thủ quân tại CLB của họ. Nhưng họ vẫn là những thủ lĩnh bởi tài nghệ của mình. Khi đội nhà gặp khó, các đồng đội có xu hướng nhìn về họ mà đá. Và họ ít khi làm mọi người thất vọng. Đấy là dạng thủ lĩnh mà Carlo Ancelotti gọi là “thủ lĩnh chuyên môn”.
Alexis Sanchez chính là một thủ lĩnh như thế. Anh cũng có tố chất để trở thành một mẫu thủ lĩnh mà Arsenal vẫn kiếm tìm kể từ lần cuối cùng vô địch Premier League vào mùa 2003/04. Khi Arsenal dần tụt lại trong cuộc đua vô địch một tuần trước Giáng sinh, người ta một lần nữa đặt ra câu hỏi cho Wenger về vấn đề thủ lĩnh. Lần này, câu hỏi đã cụ thể hơn: Alexis có phải là một thủ lĩnh?
Wenger đáp: “Anh ấy là thủ lĩnh dựa trên lối chơi của mình. Anh ấy không biết sợ hãi là gì. Đấy cũng là một dạng lãnh đạo”.
Alexis cũng không ngại bày tỏ sự tức giận khi Arsenal rớt phong độ. Trong lúc các cầu thủ Arsenal rời khỏi trận hòa 2-2 với Tottenham hồi tháng 3/2016 với thái độ khá thờ ơ, Alexis lại rất bực dọc. Anh đá quả bóng đầy hậm hực khi nghe tiếng còi dứt trận. Chính anh là người gỡ hòa 2-2 để giúp Arsenal giành lại 1 điểm, nhưng như thế vẫn là chưa đủ.
Alexis tiếp tục thể hiện sự tức giận ấy khi Arsenal để thua 1-2 trước Everton và Man City gần đây. Alexis là mẫu cầu thủ sẽ chạy đến phút cuối cùng, chứ không để mất tinh thần như Mesut Oezil hay một vài cầu thủ khác.
Thái độ ấy làm gợi nhớ đến Roy Keane, người thủ quân căm ghét thất bại của Man United ngày trước. Đấy cũng là thái độ của Patrick Vieira và Emmanuel Petit, những thủ lĩnh luôn biết cách kéo tinh thần các đồng đội lên ngay khi họ suy sụp nhất.
Alexis là một cậu bé nghèo vươn lên từ vùng đất khô cằn sỏi đá ở Chile. Anh phải mưu sinh từ nhỏ, có lúc phải xin hàng xóm một ít bánh mì lót dạ qua ngày. Trong anh là một nghị lực phi thường. Không có gì tình cờ khi cùng với ngọn lửa mà Alexis nhen lên, Chile đã vô địch Copa America lần đầu tiên trong lịch sử cách đây hai năm và mùa Hè vừa qua đã bảo vệ thành công danh hiệu ấy.
Thế nên giữ chân Alexis là điều tiên quyết với Arsenal. Anh ghi bàn nhiều hơn bất kỳ ai, qua người nhiều hơn bất kỳ ai và có khát vọng chiến thắng cháy bỏng hơn tất cả. Wenger đã tạo một môi trường rất tốt để Alexis thể hiện bản thân. Từ một cầu thủ ở cánh và hộ công, nay Alexis chơi rất tốt ở vị trí của một trung phong ảo, vừa ghi bàn và vừa tạo ra cơ hội cho đồng đội ghi bàn.
Đây chính là lúc trao cho Alexis vị trí một biểu tượng của Pháo thủ. Bởi vì nếu không giữ chân được chú sóc từ Chile, họ sẽ đánh mất đi một nguồn năng lượng quan trọng, có thể thắp sáng lại hy vọng vô địch lạnh lẽo của Arsenal. Không cần phải cho anh mang băng thủ quân. Chỉ cần ký với anh một bản hợp đồng mới, có thu nhập xứng đáng hơn và để các cầu thủ nhìn anh mà đá. Alexis là dạng cầu thủ luôn cần, kể cả khi Wenger có chia tay Arsenal vào cuối mùa bóng này.