Liverpool rất gần ngôi vương

Khác với mùa giải 2018/19, mùa chứng kiến cuộc đua song mã đến chức vô địch Ngoại hạng Anh giữa Man City và Liverpool diễn ra khốc liệt và kịch tính đến vòng đấu cuối cùng, mùa 2019/20 đang diễn ra với sự thống trị tuyệt đối của Liverpool.

Sau 21 vòng đấu, The Kop chễm chệ trên đỉnh bảng với 58 điểm, bỏ xa Leicester City, đội xếp thứ hai tới 13 điểm và ĐKVĐ Man City 14 điểm. Điều đáng nói, thầy trò Klopp mới chỉ đá 20 trận, tức mới chỉ đánh rơi vỏn vẹn 2 điểm từ đầu mùa và có thể nới rộng khoảng cách với phần còn lại lên tới 16 điểm.

Như vậy, bình quân mỗi vòng đấu Liverpool giành được tới 2,9 điểm. Nếu tiếp tục duy trì hiệu suất giành điểm như vậy, thầy trò Klopp có thể kết thúc mùa giải với 110 điểm, phá sâu kỷ lục 100 điểm được Man City của Pep Guardiola thiết lập ở mùa giải 2017/18.

Về thực tế, việc một đội bóng nào đó có thể soán ngôi Liverpool là điều rất khó xảy ra. Kể cả Leicester City dù toàn thắng cả 17 trận còn lại của mùa giải cũng chỉ có 96 điểm. Tức trên lý thuyết, trong 18 trận còn lại, Liverpool được phép đánh rới 15 điểm, tương đương 5 trận thua.

Và cần nhấn mạnh lại rằng, từ đầu mùa Liverpool chỉ đánh rơi 2 điểm. Thế nên, dù còn khá sớm song có thể nhận định rằng Liverpool sẽ chấm dứt 30 năm chờ đợi để đăng quang Ngoại hạng Anh 2019/20.

Chức vô địch Ngoại hạng Anh 2019/20 khó thoát khỏi tay Liverpool

Chức vô địch Ngoại hạng Anh 2019/20 khó thoát khỏi tay Liverpool

 

Khốc liệt đuatop 6 và trụ hạng

Nếu Liverpool giữ chắc ngôi đầu thì Leicester và Man City cũng khó mất vị trí thứ hai và thứ ba. Bởi lẽ khoảng cách Man City tạo ra với Chelsea, đội bóng đứng thứ tư cũng lên tới 8 điểm. Nhưng tương tự hai đội xếp trên, Chelsea cũng giữ vị trí thứ tư khá chắc với 36 điểm sau 21 trận, tạo ra khoảng cách 5 điểm với M.U.

Và không những thế, từ M.U cho đến những ông lớn còn lại là Tottenham và Arsenal đều thi đấu rất bất ổn từ đầu mùa mà chưa có dấu hiệu cải thiện. Thế nên, cuộc đua top 6 mới là cuộc đua khốc liệt và khó lường nhất tại Ngoại hạng Anh 2019/20.

Thậm chí, một nửa Ngoại hạng Anh có thể đặt mục tiêu vào top 6, tức giành vé dự Europa League mùa tới. Bằng chứng là khoảng cách từ M.U, đội đứng thứ 5 đến đội đứng thứ… 15 là Burnley chỉ có 7 điểm. Tất nhiên, 7 điểm vẫn là khoảng cách xa vời và những đội bóng như Burnley hay Newcastle thì khó đủ sức tranh đua.

Song, sự bám đuổi sít sao giữa các đội ngoài top 4 khiến mọi chuyện trở nên khó lường. Arsenal đứng thứ 10 với 27 điểm hay Everton đứng thứ 11 với 25 điểm vẫn còn nhiều cơ hội để giành vé dự Europa League mùa tới, bên cạnh M.U, Tottenham, Sheffield hay Wolves.

 

Và nếu không có nhiều cơ hội giành vé dự cúp châu Âu, hãy lo cho suất trụ hạng. West Ham và Aston Villa là hai trường hợp như vậy. West Ham đứng thứ 16, ngay sau Burnley, với 22 điểm, chỉ cách vị trí áp chót của Watford 2 điểm. Aston Villa kém West Ham 1 bậc và 1 điểm.

Tương tự là khoảng cách giữa Bournemouth, đội dẫn đầu nhóm cầm đèn đỏ, và West Ham. Trong số các đội dưới đáy, chỉ có Norwich gần như an phận. Sau 21 vòng đấu, Pukki và các đồng đội chỉ giành được vỏn vẹn 14 điểm, cách khu vực an toàn tới 7 điểm.

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh 2019/20